Tư vấn thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Thành lập doanh nghiệp là một trong những bước quan trọng để doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn Luật Doanh nghiệp, Công ty Luật Toàn Long xin cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

– Luật Doanh nghiệp 2014
– Luật Đầu tư 2014
– Nghị định 96/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2014
– Nghị định 78/2015/NĐ-CP Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp
– Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT Hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

2.1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
– Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.
2.2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
– Điều lệ công ty.
– Danh sách thành viên.
– Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
5
2.3. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
– Điều lệ công ty.
– Danh sách thành viên.
– Bản sao các giấy tờ sau đây:
+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
2.4. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
– Điều lệ công ty.
– Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
– Bản sao các giấy tờ sau đây:
+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

3. Các bước thực hiện đăng ký kinh doanh

– Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu đối với tường loại hình doanh nghiệp.
– Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong trường hợp hồ sơ cần bổ sung thông tin, doanh nghiệp tiến hành bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Sở.
– Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ,Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp
– Bước 4: Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu và đăng công bố sử dụng con dấu tại Sở kế hoạch và đầu tư đồng thời đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
– Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện các thủ tục về thuế tại Chi cục thuế nơi đặt trự sở chính của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
rên dây là những quy định chung liên quan tới thủ tục thành lập doanh nghiệp. Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long (Mr Long: 0934 682 133), để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

Bình luận trên Facebook